Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khi bắt tay vào xây dựng, thiết kế nhà hàng không phải tự dưng mà các thiết kế phải nghiên cứu, khảo sát, lên bảng vẽ, tính toán kết cấu, hạ tầng, tính toán diện tích từng khu vực, lên phối cảnh không gian và bài trí đồ nội thất vào bên trong nhà hàng… Tất cả những việc này đều có những nguyên tắc tiêu chuẩn riêng.

Thiết kế một nhà hàng đạt những tiêu chuẩn cả về công năng, thẩm mỹ và phong thủy chưa bao giờ là đơn giản. Nó đòi hỏi quá trình làm việc chuyên nghiệp, chỉn chu… Bạn sẽ nắm rõ tất tần tật những thông tin này ở nội dung bên dưới nhé !

tieu-chuan-thiet-ke-nha-hang
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng
tieu chuan thiet ke nha hang
tiêu chuẩn nhà hàng ăn uống

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống là những tiêu chuẩn quy định mà khi thiết kế nhà hàng, người ta phải tuân thủ theo để đạt hiệu quả cao nhất. Tiêu chuẩn nhà hàng giúp chủ thầu cũng như chủ đầu tư có thể dựa vào khuôn mẫu, tiêu chí cố định chung nhất để thiết kế nhà hàng với không gian được phân bố hợp lý và hài hòa.

Một nhà hàng có không gian đẹp, sang trọng, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế sẽ mang đến lợi ích vô cùng lớn, là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng cần biết và làm thế nào để thiết kế được một nhà hàng có không gian lý tưởng, đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ.

Cùng BRIGHT DESIGN tìm hiểu chi tiết hơn nhé !

thiet-ke-nha-hang-sang-trong
thiết kế nhà hàng sang trọng

Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hay có cách gọi khác là quy chuẩn thiết kế nhà hàng. Những tiêu chí này giúp chúng ta phân chia nơi nhà hàng một bí quyết hợp lý nhất với không gian chắc chắn đem đến cho khách hàng sự sảng khoái nhất

Bài trí và thiết kế không gian nhà hàng

Cách bài trí, sắp xếp và thiết kế không gian nhà hàng là 1 trong đề nghị quan trọng danh tiếng làm nên sự thành công của hoạt động kinh doanh nhà hàng. chúng ta cần chú ý tới diện tích và công năng của các khu vực: ăn uống, bếp, khu thanh toán, nhà vệ sinh.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-hang-an-uong
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

 

Không gian ăn uống thường có phong cách thiết kế ngay mặt chính nhà hàng, view trực tiếp ra không gian bên ngoài như sân vườn, cảnh quan cổng chính để mang đến ấn tượng cho khách. bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng cũng phải chắc chắn thuận tiện, dễ di chuyển.

Bạn nên dành dao động 40-50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian căn phòng nhà bếp và khu vực phụ. Hơn nữa có một lưu ý là nếu nhà hàng phục vụ nhiều phong vị khác nhau tới từ các vùng, miền, châu lục thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Thêm vào đó, khu vực vệ sinh phải bố trí tách biệt, kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian và ẩm thực của nhà hàng.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-hang-bep-nha-hang
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng – bếp nhà hàng

 

Thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là khu vực trực tiếp mang đến doanh thu cho nhà hàng. vì vậy, mọi người cần phải để ý đến những nhân tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.

Ngoài ra, mọi người cần nhớ rằng, nhân viên của mọi người cũng cần có dao động diện tích để đi lại phục vụ thực khách. Vì vậy, theo một số chuyên gia thiết kế nhà hàng, tiêu chí chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 nhằm chắc chắn tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Thiết kế bố trí khu vực không gian bếp.

tieu chuan thiet ke nha hang khu vuc bep
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khu vực bếp

Khu vực bếp là khu vực bắt nguồn cảm hứng, là khu vực gây ra những món ăn ngon và đẹp mắt, mang đến chất lượng hình ảnh dịch vụ của nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần chắc chắn sạch sẽ, không gian thoải mái, kích thích sự phát minh sáng tạo của những đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, đặc trưng trong những giờ cao điểm, khu vực trở nên mọi người rộn, bạn hãy quan tâm dự định để chắc chắn sự thoải mái nhất định.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-hang-dien-tich
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng – diện tích

 

Thiết kế khu vực thanh toán

Thông thường quầy thanh toán (quầy bar) được gộp làm một. Khu vực này được xem là bộ mặt của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc trưng quan tâm.

Khu vực thanh toán ( quầy bar) cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao bình quân thuận lợi cho công việc thu ngân là dao động 110cm- 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong góc nhìn thực khách bạn hãy quan tâm trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,…đặc biệt để ý đưa nhân tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để mang đến may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh được xem là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng ăn uống, tuy vậy khu vực đó cũng cần phải đặc trưng để ý cho dù là nhà hàng giá rẻ hay hiện đại.

tieu chuan thiet ke nha hang khu nha ve sinh
tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khu nhà vệ sinh

 

Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:

  • Nhà vệ sinh có thể thuận lợi tìm kiếm đối với mọi khách hàng
  • Khu vực vệ sinh thiết kế đẹp, sạch sẽ
  • Khuyến khích có nhà vệ sinh cho những người khuyết tật
  • Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện ích
  • Hệ thống ánh sáng thi công thích hợp
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay