Cách bố trí nhà bếp tiện nghi với 3 nguyên tắc đơn giản

Cách bố trí nhà bếp tiện nghi để cuộc sống gia chủ trở nên dễ dàng hơn

Nhà bếp là nơi mọi thành viên quây quần ăn cơm. Chính vì vậy, biết được cách bố trí nhà bếp tiện nghi sẽ giúp cuộc sống trở nên thoải mái. 

Cách bố trí nhà bếp theo bố cục

Bố cục không gian bếp thường được căn cứ dựa trên điều kiện mặt bằng. Do đó, khi lựa chọn nội thất đồ dùng bếp, bạn nên chú ý đến yếu tố này.

Bố trí bếp kiểu chữ I

Cách bố trí nhà bếp kiểu chữ I rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính đơn giản và linh hoạt. Kiểu bố trí này giúp tiết kiệm không gian, phù hợp với mọi phong cách thiết kế nội thất.

Cách bố trí nhà bếp kiểu chữ I đơn giản, hiện đại

Tất cả các thiết bị và đồ dùng bếp sẽ được bố trí trên một mặt tường. Cách sắp xếp này tạo nên mạch di chuyển giữa các khu vực bếp thành một đường thẳng.

Để thuận tiện trong quá trình nấu nướng, bồn rửa nên được đặt giữa tủ lạnh và bếp nấu. Các vật dụng nên được thiết kế kín đáo sau cửa tủ để tạo nên sự ngăn nắp, gọn gàng. Cách bố trí nhà bếp này thường được ưa chuộng với những thiết kế nội thất bếp hiện đại.

Bố trí bếp kiểu chữ L

Cách bố trí nhà bếp kiểu chữ L đề cao tính thuận tiện và khả năng tối ưu hóa không gian. Nội thất sẽ được bố trí áp vào 2 bức tường liền kề và vuông góc với nhau. Độ dài giữa hai cạnh không quá chênh lệch. Giữa gian bếp và khu vực sinh hoạt chung không tồn tại bất cứ bức tường ngăn cách nào. Điều này sẽ giúp cho mọi người có thể trò chuyện vui vẻ cùng nhau trong quá trình chuẩn bị bữa ăn. 

 

Cách bố trí nhà bếp tiện nghi theo kiểu chữ L 

Kệ bếp chữ L nên được thiết kế khéo léo với nhiều ngăn tủ, bàn bếp. Do đó, không gian thuận tiện cho quá trình lưu trữ, nấu nướng và dọn dẹp của người nội trợ.

Bố trí bếp kiểu chữ U

Cách bố trí nhà bếp kiểu chữ U sẽ phù hợp với những hộ gia đình có diện tích lớn. Với không gian tủ bếp rộng rãi sẽ làm cho căn nhà trở nên nổi bật và ấn tượng hơn.

Cách bố trí nhà bếp kiểu chữ U

Khu vực cất trữ, tủ lạnh và bồn rửa bếp sẽ được bố trí theo hình tam giác. Khoảng cách tối đa và hiệu quả, tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Khu vực bếp rộng sẽ giúp cho gia chủ có được không gian sinh hoạt nấu nướng thoải mái và thuận tiện. Đặc biệt, khả năng lưu trữ đồ lớn bằng các hộc tủ lưu trữ đồ.

Bố trí bếp kiểu song song 

Đây là cách bố trí nhà bếp mới mẻ, độc đáo, thể hiện sự sang trọng, hiện đại. Hai dãy bàn bếp sẽ được bố trí song song hai bên tường với nhau và tạo thành 1 lối đi ở giữa. Đây là cách bố trí nhà bếp hiệu quả và khá phổ biến, tạo nên một không gian bếp song song. Thiết kế cho phép nhiều người có thể cùng tham gia vào việc nấu nướng.

 

Cách bố trí nhà bếp độc đáo và sang trọng kiểu song song

Cách bố trí nhà bếp dựa vào phong thủy 

Việc đặt hướng bếp theo cung mệnh ngũ hành – Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đã không còn quá xa lạ. Đặt bếp đúng hướng giúp gia chủ đón được nhiều luồng khí tốt tránh những dòng yếu khí.

Cách bố trí bếp cho gia chủ mệnh Kim

Nguyên tắc cơ bản là hướng bếp nên tọa hung hướng cát và không trùng với hướng nhà. Ngoài ra, đối với từng vận mệnh sẽ có những cách đặt bếp và bố trí khác nhau. Người mệnh Kim nên bố trí đặt bếp theo hướng Tây để có được may mắn và bình an.

Cách bố trí bếp cho gia chủ mệnh Mộc

Theo phong thủy, người mệnh Mộc nên bố trí bếp theo hướng cửa chính của phòng bếp. Hướng Nam, Đông và Đông Nam sẽ giúp cho gia chủ thu hút tài lộc, tiền tài vào nhà.

Cách bố trí bếp cho gia chủ mệnh Thủy

Hướng Bắc hoặc các hướng thuộc Đông tứ trạch như hướng Đông Nam, Nam sẽ là hướng bếp phù hợp với những người mệnh Thủy. Bởi những hướng này sẽ sinh vượng khí giúp cho gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. 

Cách bố trí bếp cho gia chủ mệnh Hỏa

Hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc sẽ rất phù hợp với người mệnh Hoạ. Bố trí như vậy giúp đường tài vận hanh thông và sự nghiệp thăng tiến.

Ngoài ra, bạn nên tránh xây dựng, bố trí bếp theo những hướng Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc. Bởi những hướng này không mang lại gia chủ những điều tốt đẹp.

Cách bố trí bếp cho gia chủ mệnh Thổ

Để nhận được tài lộc, mọi việc thuận buồm xuôi gió, những gia chủ mệnh Thổ nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc và Đông Nam.

Cách bố trí nhà bếp theo vị trí đặt thiết bị

Để thuận tiện sử dụng, mọi người nên chú ý một số cách bố trí nhà bếp dựa theo vị trí đặt các thiết bị. Cách này sẽ đảm bảo tiện nghi tuyệt đối cho căn bếp của bạn. 

Vị trí đặt bếp

Điều tiên quyết là không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ. Bên cạnh đó, những vật nhọn cũng không nên để hướng trực tiếp vào bếp nấu. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến hòa khí gia đình.

Vị trí đặt bếp và bồn rửa

Vị trí đặt bồn rửa nên để cách xa bếp nấu. Nếu không gian phòng bếp nhỏ, gia chủ vẫn nên có khoảng cách ít nhất là 60cm. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế vị trí bếp nấu và bồn rửa vuông góc hình chữ L. 

Khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa

Vị trí đặt bếp và tủ lạnh

Tủ lạnh không được đặt gần hay đối diện bếp nấu. Bởi tủ lạnh thuộc Kim, Hỏa và Kim đối diện nhau dễ dẫn đến tương khắc. Đồng nghĩa, sức khoẻ của các thành viên cũng bị ảnh hưởng. 

Vị trí đặt bếp và lò vi sóng

Vì lò vi sóng hoạt động thường phát ra những tia sóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cho nên, cần có vị trí thích hợp để đặt lò vi sóng như tủ bếp dưới, bàn bếp hoặc tủ bếp. Cách bố trí này vừa thuận tiện khi sử dụng mà ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người.

Cách để lò vi sóng hợp lý

Lưu ý, nếu đặt lò vi sóng ở tủ bếp dưới cần đặt cách mặt đất 20cm sẽ vừa tầm với của người nội trợ và tránh ẩm ướt, tránh các loài côn trùng gây hại dưới đất.

Kết luận

Trên đây là một số cách bố trí nhà bếp bạn có thể tham khảo. Hi vọng bạn đọc đón nhận và áp dụng thành công trong quá trình xây dựng tổ ấm của mình! Đừng quên ghé thăm chúng tôi tại Bright Design.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay